ลดต้นทุนค่าไฟฟ้าในโรงงาน ด้วยการพิจารณาระบบโซลาร์เซลล์!

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ค่าไฟมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การใช้พลังงานโซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานจึงเป็นตัวเลือกสำคัญ ด้วยข้อดีอะไรบ้าง มาหาคำตอบในบทความนี้
ค่าไฟฟ้าโรงงานที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุน


ในปัจจุบันหลายคนอาจสังเกตเห็นถึงปัญหาราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นอยู่เป็นประจำ อันเกิดจากการขึ้นของค่าไฟฟ้าโรงงาน ที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม จนทำให้โรงงานต้องปรับราคาสินค้า หรือบริการเพื่อรักษากำไร หรืออาจต้องลดกำลังการผลิต ทำให้สินค้ามีจำนวนจำกัด และกลายเป็นที่ต้องการจนมีราคาสูงขึ้น ซึ่งถึงแม้ปัจจุบันคณะรัฐมนตรีจะเริ่มมีมติเห็นชอบปรับลดค่าไฟฟ้าลง แต่ก็อาจจะไม่ทันการสำหรับบางโรงงาน เพราะก่อนหน้านี้ที่ค่าไฟขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งต้องสูญเสียรายได้ไปไม่น้อย ดังนั้น การใช้พลังงานทดแทน หรือโซลาร์เซลล์ จึงกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะลดต้นทุนการผลิตด้วยการใช้ไฟในเรตที่ถูกลง

ทำไมถึงควรใช้โซลาร์เซลล์สำหรับโรงงาน

ที่ผ่านมาโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากภาครัฐเป็นหลัก แต่ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น ปัญหาด้านความมั่นคงทางพลังงาน แนวโน้มราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม การใช้โซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยข้อดีต่าง ๆ ดังนี้

1. ลดต้นทุน

หลายคนอาจไม่เห็นภาพรวมเพราะไม่รู้ว่าค่าไฟโรงงานหน่วยละกี่บาท ซึ่งในปัจจุบันค่าไฟของภาคเอกชนในงวดเดือน ก.ย.- ธ.ค. 2566 ที่ผ่านมาตกอยู่ที่ 4.77 บาทต่อหน่วย ซึ่งค่าไฟฟ้าโดยเฉลี่ยของโรงงานจะคิดเป็น 15-20% ของต้นทุนการดำเนินงานทั้งหมด และหากยิ่งต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากเท่าไร เปอร์เซ็นต์ต้นทุนจากการใช้ไฟฟ้าก็จะยิ่งเพิ่มสูงมากขึ้นเท่านั้น การติดตั้งโซลาร์เซลล์จึงเป็นทางเลือกที่สามารถช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าให้กับโรงงานอุตสาหกรรมได้

เนื่องจากโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นการผลิตพลังงานจากธรรมชาติ เป็นพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมด โดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิง หรือเครื่องจักรกลใด ๆ ทำให้มีราคาต่อหน่วยถูกลงเมื่อเทียบกับค่าไฟฟ้าโรงงาน อีกทั้งบริษัทบางที่ยังให้บริการดูแลและติดตั้งโซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานโดยผู้ประกอบการไม่ต้องลงทุนติดตั้งเอง จึงทำให้ไม่ต้องเสียต้นทุนในการดูแลและติดตั้ง อีกทั้งยังได้ประหยัดค่าไฟในระยะยาว

2. ได้ใช้โครงสร้างของโรงงานให้เกิดประโยชน์

โดยทั่วไปแล้วโรงงานอุตสาหกรรมจะมีหลังคาขนาดใหญ่ที่ไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มศักยภาพอยู่แล้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สามารถนำมาใช้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้เกิดประโยชน์เพื่อผลิตพลังงานสะอาด จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการถมดิน หรือสร้างโครงสร้างเพื่อรองรับแผงโซลาร์เซลล์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่อื่นของโรงงาน
การใช้โซลาร์เซลล์สำหรับโรงงาน

3. สามารถผลิตพลังงานได้จำนวนมาก

โซลาร์เซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ขึ้นอยู่กับการจ่ายไฟฟ้าจากภาครัฐ ส่งผลให้โรงงานอุตสาหกรรมมีความมั่นคงด้านพลังงานมากขึ้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน โดยเฉพาะในระบบที่มีแบตเตอรี่ให้สามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าสำรองไว้เลี้ยงระบบได้ขณะเกิดไฟตก หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

4. เสริมภาพลักษณ์ สร้างความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ด้วยเทรนด์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่กำลังมาแรง ทำให้นอกจากการใช้โซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากแหล่งที่ใช้และผลิตพลังงาน ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน รวมถึงยังสามารถลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก จึงช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อสังคม สร้างความมั่นคงให้ธุรกิจได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ยังทำให้องค์กรดูล้ำสมัยมีความเป็นผู้นำ ดึงดูดลูกค้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น

5. ไม่ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

ดังที่กล่าวไว้ตั้งแต่แรกว่าค่าไฟฟ้าโรงงานมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัญหาที่โรงงานอุตสาหกรรมต้องเผชิญอยู่เสมอ การใช้โซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานจึงสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้การวางแผนธุรกิจ ช่วยลดความเสี่ยงจากค่าไฟที่ผันผวนได้ เพราะโรงงานอุตสาหกรรมไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงจากภายนอก

บรรเทาปัญหาที่เกิดจากค่าไฟฟ้าโรงงานที่ไม่แน่นอน เลือกติดตั้งโซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานฟรี โดยไม่ต้องลงทุนค่าสำรวจ ออกแบบ ค่าอุปกรณ์ การติดตั้ง และการบำรุงรักษาระบบ เพียงเลือกทำสัญญา Solar PPA กับ GreenYellow ที่พร้อมบริการให้คุณได้ใช้พลังงานสะอาดจากโซลาร์เซลล์เพื่อโรงงาน ด้วยเงินลงทุนเพียง 0 บาท ด้วยผลประโยชน์สูงสุดเพื่อเสริมความมั่นคงในระยะยาว! หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อรับคำปรึกษา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-079- 8081 หรืออีเมล gr*********@gr*********.com

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. How Does the Industrial Industry Benefit from Solar Power?. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 จาก https://coldwellsolar.com/commercial-solar-blog/how-does-the-industrial-industry-benefit-from-solar-power/
  2. 5 เหตุผลที่โรงงานต้องติดตั้งโซลาร์เซลล์. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 จาก https://www.mreport.co.th/experts/business-and-management/004-ผู้ประกอบการ-โรงงาน-โซลาร์เซลล์-เหตุผล
  3. ค่าไฟ งวดก.ย.-ธ.ค.ขึ้น ดันแตะหน่วยละ 4.72 บาท. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2566 จาก https://www.thaich8.com/news_detail/111348
ประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึงหลักล้านง่ายๆ เพียงติดต่อเราวันนี้ ติดต่อเรา
แชร์บทความนี้
Facebook
Twitter
LinkedIn
X
Pinterest
WhatsApp

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ทีมงานหารือว่าควรติดแบตเตอรี่โซลาร์เซลล์หรือไม่
Legal

รู้จัก ‘แบตโซลาร์เซลล์’ จำเป็นไหม ควรเลือกติดตั้งหรือไม่ ?

รู้จักระบบโซลาร์เซลล์ให้มากขึ้นก่อนตัดสินใจติดตั้ง ! ควรเลือกโซลาร์เซลล์ระบบไหน ต้องใช้แบตเตอรี่โซลาร์เซลล์หรือไม่ ? มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้

อ่านเพิ่มเติม
ภาพแสดงตัวอย่างการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด
โซลาร์เซลล์

การติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด ทำงานยังไง มีข้อดีอย่างไร ?

การติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด เป็นระบบที่ผสมผสานระหว่าง On Grid และ Off Grid อยากรู้ว่าการติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบไฮบริดทำงานยังไง บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่มเติม
นักธุรกิจกำลังนึกถึงการใช้พลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย
Solar PPA

เตรียมเปลี่ยนผ่าน สู่การใช้พลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย 100%

รู้จักรูปแบบพลังงานทดแทนที่มีอยู่ในประเทศไทยพร้อมแผนพัฒนา ที่ตอบสนองความมั่นคงด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งหน้าสู่การใช้พลังงานทดแทน 100%

อ่านเพิ่มเติม

Free consultation